Kết quả tìm kiếm của bạn

Kiến nghị giải quyết gộp hồ sơ rút ngắn thời gian đăng kí thủ tục nhà đất

Gửi bởi khangthinh0206 trên Tháng Bảy 17, 2021
0

Việc làm thủ tục nhà đất là một quá trình tương đối cực khổ của người dân và cả doanh nghiệp khi thời gian giải quyết hồ sơ khá lâu. Để giải quyết vấn đề đó Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có văn bản gửi gửi Ủy ban nhân dân TP.HCM kiến nghị giải quyết hồ sơ hợp thửa đất cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020 nhằm rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân.

 

Rút ngắn thời gian bằng chác giải quyết gộp các hồ sơ

Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, cấp sổ hồng cho nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất. Hiện với hồ sơ hợp thửa đất của người dân, việc ký cấp sổ hồng thuộc thẩm quyền giải quyết của các quận, huyện, thời gian giải quyết là 15 ngày. Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ giải quyết các hồ sơ hợp thửa của tổ chức. Nhưng thực tế phần lớn người dân có nhu cầu hợp thửa thường gắn liền với việc được chứng nhận nhà ở/công trình không phải nhà ở (cấp sổ hồng). Sau khi quận/huyện ký cấp sổ hồng xong mất 15 ngày, người dân muốn được cập nhật tài sản trên đất (nhà ở/công trình không phải nhà ở) thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng đăng ký đất đai TP, tốn thêm 15 ngày nữa. Như vậy, tổng thời gian giải quyết phải mất 30 ngày. Do vậy, để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, Sở TN-MT kiến nghị TP cho phép Văn phòng đăng ký đất đai TP giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất, qua đó rút ngắn thời gian còn một nửa. Ngoài ra, Sở TN-MT cũng kiến nghị thủ tục chuyển quyền sử dụng đất gắn liền với hợp thửa đất, hiện đang mất 25 ngày và cũng qua 2 cơ quan như trên. Nếu ghép 2 thủ tục là cấp sổ hồng và hợp thửa đất thì sẽ rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn 15 ngày.

Cụ thể, trường hợp người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản, thì Văn phòng đăng kí đất đai thực hiện hai thủ tục ghép, là hợp thửa đất và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân đề nghị tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề, và đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở, nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thì VPĐKĐĐ TP sẽ thực hiện hai thủ tục ghép, là tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và cấp GCN quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân được cấp phép xây dựng công trình không phải nhà ở trên nhiều thửa đất, và có nhu cầu thay đổi tài sản, thì VPĐKĐĐ TP cũng sẽ thực hiện luôn 3 thủ tục ghép, là hợp thửa đất, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (trong trường hợp không phải xin phép) và cấp chứng nhận sở hữu công trình nhà ở.

Ngoài ra, Sở đề xuất Văn phòng đăng kí đất đai TP sẽ thực hiện hai thủ tục ghép, là cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất và hợp thửa đất, để rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn 15 ngày.

Nếu kiến nghị được thông qua đây có thể được xem là một tin rất vui cho người dân, doanh nghiệp. Trước đó với quy trình cũ, người dân sẽ phải tốn nhiều thời gian để di chuyển đến tới lui giữa các cơ quan. Quá trình xử lý hồ sơ thì mất quá nhiều thời gian, rườm rà, bất tiện vì hồ sơ phải đi 1 quy trình vòng vòng từ văn phòng đăng kí xử lý đất đai đến UBND phường xác minh, đóng dấu, niêm yết, rồi chuyển về UBND quận, huyện kí cấp sổ hồng. Việc gộp các quy trình xử lý hồ sơ và chuyển hết về văn phòng đăng kí đất đai thành phố thực hiện theo Khang Thịnh Investments nhận định là việc hết sức cần thiết. Không chỉ rút ngắn thời gian cho người dân mà còn giảm việc cho bộ máy hành chính, bớt cồng kềnh.

Xem thêm các bài viết mới nhất của Khang Thịnh Investments tại đây.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê